Thực vật dùng trong trang trí nội thất khi nào
  1. Home
  2. Thực vật học
  3. Thực vật dùng trong trang trí nội thất khi nào
Nguyễn Thái Bình 9 tháng trước

Thực vật dùng trong trang trí nội thất khi nào

Việc thuần hóa các loài thực vật hoang dã để làm cây lương thực khoảng 10.000 năm trước là yếu tố chính trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Tuy nhiên, bằng chứng nghệ thuật và khảo cổ học từ các nền văn minh sơ khai ở Ai Cập, Trung Quốc, Iran, Hy Lạp và La Mã tiết lộ rằng thực vật cũng được chọn lọc và trồng để làm cảnh. Tán lá và cây ăn quả đựng trong thùng trang trí sân trong và vườn trên sân thượng của các ngôi nhà, còn hoa được trồng trong nhà kính để làm bó hoa và vòng hoa. Hình 1.1 cho thấy một ví dụ về bức tranh vẽ sân vườn trong lăng mộ của một chủ nhà giàu có người Ai Cập.

Hình 1.1 Tranh mộ khu vườn Ai Cập cổ đại
Hình 1.1 Tranh mộ khu vườn Ai Cập cổ đại

Từ thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 19, các nhà thám hiểm thế giới châu Âu đã sưu tầm nhiều loại cây để làm cảnh và thưởng thức cho giới nhà giàu. Các loài thực vật kỳ lạ từ vùng nhiệt đới được trồng trong nhà ở các vùng phía bắc đã trở thành tiền thân của các loại cây lá, hoa, dương xỉ, cây leo và cây mọng nước trong nhà thời hiện đại. Vào giữa thế kỷ 19, làm vườn trong nhà là sở thích phổ biến của những người giàu có và tầng lớp trung lưu mới nổi. Tác động của Cách mạng Công nghiệp đối với hệ thống chiếu sáng và sưởi ấm trong tòa nhà đã làm tăng số lượng cây có thể trồng trong nhà. Sự phát triển trong phương pháp xây dựng công trình và hệ thống sưởi ấm và thông gió từ đầu đến giữa thế kỷ 20thế kỷ này đã mở rộng việc sử dụng cây xanh để làm đẹp môi trường trong nhà của văn phòng, bệnh viện, không gian công cộng và nhà riêng. Để đáp lại, việc sản xuất và lai tạo các loại cây lá và cây có hoa trong nghề làm vườn đã tăng lên và các công ty cảnh quan chuyên về các dịch vụ thiết kế, lắp đặt và bảo trì cảnh quan nội thất cũng tăng lên.

Ngoài việc mang lại sự thú vị về mặt thị giác và làm mềm mại các cạnh cứng của cấu trúc bằng kết cấu tán lá, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực vật có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng năng lượng vào cuối thế kỷ 20, việc xây dựng các tòa nhà kín khí và sử dụng vật liệu tổng hợp nhằm mục đích giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm không khí độc hại như trichloroethylene, benzen và formaldehyde thải ra từ sơn, ván ép, vật liệu cách nhiệt, nhựa, thảm và vải đã tập trung vào không gian chật hẹp không khí và khiến người dân cảm thấy mệt mỏi. Nghiên cứu về Không khí sạch của NASA đã chứng minh rằng cây trồng trong nhà làm sạch không khí bằng cách loại bỏ và giữ lại các chất ô nhiễm không khí trong lá, rễ và đất.

Nền văn minh nhân loại đã phát triển cùng với thiên nhiên và những lợi ích sức khỏe tâm lý và thể chất của việc tích hợp thảm thực vật vào môi trường sống của chúng ta đã được công nhận rõ ràng trong thế kỷ 21. Nghiên cứu cho thấy rằng đối với những người dành nhiều thời gian ở nhà tại nơi làm việc, sự hiện diện của cây xanh có thể cải thiện tâm trạng, góp phần mang lại sự hài lòng và thúc đẩy động lực cũng như năng suất.

Lợi ích của cây trồng trong nhà đã trở thành một phần trong thiết kế môi trường sống và làm việc trong thế kỷ 21. Cảnh quan nội thất hoặc cảnh quan thực vật đã đa dạng hóa việc sử dụng các loại cây có hoa và lá nhiệt đới ở giếng trời và nhà kính lớn, vườn trong nhà và vườn thẳng đứng, chậu cây văn phòng và giỏ treo, cũng như bát màu, vườn đựng bát đĩa và hồ cạn. Hình 1.2 cho thấy một ví dụ về cảnh quan nội thất sử dụng vườn thẳng đứng được trồng cây nhiệt đới.

Hình 1.2 Vườn thẳng đứng trong nhà được trồng cây nhiệt đới
Hình 1.2 Vườn thẳng đứng trong nhà được trồng cây nhiệt đới
0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Cloud
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi