So sánh hệ thống vi nhân giống với nhân giống truyền thống
  1. Home
  2. Di truyền
  3. So sánh hệ thống vi nhân giống với nhân giống truyền thống
Trần Văn Đến 2 tuần trước

So sánh hệ thống vi nhân giống với nhân giống truyền thống

Hai thuật ngữ nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng đều có những mặt tích cực và tiêu cực riêng. Trong ngành công nghiệp cần sa, nuôi cấy mô (vi nhân giống) có vẻ sẽ định hình tương lai. Nhưng nhân giống cây trồng truyền thống vẫn có một vai trò quan trọng.

Hãy xem xét hai kỹ thuật, ở cả quy mô gia đình và doanh nghiệp và xem kỹ thuật nào phù hợp nhất với hoạt động phát triển của bạn.

Micropropagation là gì?

Hãy giữ cho nó đơn giản. Vi nhân giống là quá trình lấy mô thực vật từ một cây sống và sử dụng nó để phát triển một cây mới giống hệt nhau trong điều kiện phòng thí nghiệm. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần là một ô duy nhất từ ​​một cây và bạn có thể trồng một cây mới, giống hệt từ một ô đó, tất nhiên là miễn là đáp ứng các thông số cụ thể. Vi nhân giống cũng cho phép bạn phát triển nhiều cây giống hệt nhau trong một khoảng thời gian rất ngắn. Quá trình này có một số khác biệt rõ rệt khi so sánh với nhân giống truyền thống.

Một chủ đề hơi gây tranh cãi trong những ngày đầu, vi nhân giống đã bắt đầu tạo được tên tuổi trong các ngành công nghiệp thương mại vào những năm 50. Giờ đây, vi nhân giống không chỉ được sử dụng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiều lĩnh vực thương mại.

Phương pháp vi nhân giống cho phép người trồng tái sản xuất những cây nổi tiếng là khó trồng và cho phép họ nhân giống những cây sạch bệnh trong một khoảng thời gian ngắn. Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp cần sa, vi nhân giống có thể được sử dụng để tạo ra  ‘bản sao’ chính xác của một loài cụ thể , tái tạo cây với những phẩm chất đặc biệt và quan trọng.

Ví dụ: ngành công nghiệp cần sa tràn ngập các sản phẩm cần sa “mới” và “khác biệt” và người tiêu dùng bắt đầu tìm kiếm các loại cannabinoid cụ thể trong các sản phẩm cần sa của họ. Cho dù bạn muốn cây trồng mang hàm lượng CBG, CBD hay THC cao, vi nhân giống là một cách để đảm bảo rằng cây trồng của bạn chứa các yếu tố bạn cần cho doanh nghiệp của mình.

Đầu thân, hoa, rễ, lá hoặc phấn hoa có thể được sử dụng để thu thập mô bạn cần cho quá trình vi nhân giống. Loại mô được lấy thường sẽ được xác định theo quy trình dành cho loài thực vật hoặc loài cụ thể đó. Các mô được thu thập sau đó được đặt trong một môi trường vô trùng và được kiểm soát chặt chẽ, cung cấp đầy đủ các loại hormone và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Khi ở trong môi trường hỗ trợ này, các tế bào sẽ phân chia và cây con sẽ bắt đầu hình thành.

Nhân giống truyền thống

Nhân giống truyền thống không cần giải thích, và hầu hết chúng ta đã thấy, lúc này hay lúc khác, một cái cây mọc lên từ hạt giống. Nếu bạn là người trồng cần sa, thì bạn biết những thách thức của việc trồng trọt từ hạt giống. Nếu bạn không sử dụng hạt giống tự động hóa nữ tính, thì có khả năng cao cây của bạn sẽ trở thành cây đực và nếu bạn muốn thu hoạch chồi, thì việc cây đực xuất hiện trong vụ mùa là điều rất không mong muốn.

In Vitro Propagation Plum Plants. Agricultural Biotechnology. Laboratory Experiment. Macro.

Ưu điểm và nhược điểm của micropropagation

Chúng ta đã thảo luận ngắn gọn về một số lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng phương pháp vi nhân giống, lợi ích chính là nó giúp bạn phát triển các cây khỏe mạnh, gần như giống hệt nhau liên tiếp một cách nhanh chóng.

Hơn nữa, vi nhân giống cho phép bạn trồng các loại cây có các đặc điểm cụ thể như màu sắc, cannabinoids, terpen hoặc các hợp chất khác cũng như khả năng kháng vi-rút hoặc bệnh tật. Đối với một số người, mục tiêu chỉ đơn giản là nhân giống cây mẹ để phát triển nhiều bản sao chính xác của cùng một cây đó. Và tất cả những điều này có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với việc nhân giống truyền thống.

Có ý kiến ​​cho rằng thực vật được trồng bằng phương pháp vi nhân giống không chỉ phát triển với sức sống và tốc độ mà còn cho năng suất cao hơn. Trong ngành công nghiệp cần sa, năng suất cao đồng nghĩa với lợi nhuận cao- và nhờ vi nhân giống, có thể đạt được lợi nhuận cao mà không làm giảm chất lượng của cây.

Vi nhân giống không phải là một quá trình dễ dàng; nó đòi hỏi kiến ​​thức, một bộ kỹ năng cụ thể và một số tiền mặt ban đầu để bắt đầu. Thiết bị có thể đắt tiền và không có gì đảm bảo rằng quy trình sẽ thành công. Không phải tất cả các loại cây đều hoạt động tốt với phương pháp vi nhân giống và bạn có thể kết thúc bằng những cây bị đột biến hoặc không có cây nào cả. Môi trường trồng trọt cần phải được kiểm soát chặt chẽ và vô trùng để tránh bất kỳ bệnh tật hoặc vi rút nào.

4 lượt xem | 0 bình luận
Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Avatar

Cloud
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi