Các loại cây trồng theo mùa phổ biến trong ngành trồng trọt
  1. Home
  2. Sinh thái học
  3. Các loại cây trồng theo mùa phổ biến trong ngành trồng trọt
Nguyễn Thái Bình 9 tháng trước

Các loại cây trồng theo mùa phổ biến trong ngành trồng trọt

Lập kế hoạch kết hợp các loại cây thân gỗ và cây thân thảo với vòng đời khác nhau và tác động trực quan cao tạo ra sự quan tâm quanh năm đối với việc trồng cây bên ngoài và bên trong. Khi lên kế hoạch quan tâm đến thị giác trong một khoảng thời gian chẳng hạn như đầu mùa hè, các đường viền và vùng chứa có thể có diện mạo kém trong thời gian còn lại của năm. 

Tối ưu hóa việc sử dụng cỏ, củ, cây lâu năm, cây hàng năm, cây hai năm một lần, cây bụi, cây leo và cây có thể mang lại sự kế thừa các dạng, màu sắc, kết cấu và thói quen của thực vật trong suốt các mùa. Ở các vùng ôn đới, lãi suất quanh năm được tối đa hóa bằng cách chọn những cây có ít nhất hai, thậm chí ba hoặc bốn mùa quan tâm.

Cây lá kim và cây bụi thường xanh lá rộng thường được sử dụng để tạo màu sắc và cấu trúc không gian quanh năm. Ví dụ: Taxus cuspidata ‘Capitata’ (thủy tùng thẳng đứng) mang lại màu sắc mùa đông đáng tin cậy và một khung có thể được nâng cao bằng các hình dạng, kết cấu và màu sắc khác. 

Mặt khác, việc trồng các loại cây thường xanh lá rộng như Skimmia japonica (skimmia Nhật Bản) mang lại màu sắc và cấu trúc mùa đông cũng như những bông hoa mùa xuân rực rỡ và trái cây đầy màu sắc vào mùa thu. Hình dạng thực vật đặc biệt và vỏ cây như Cryptomeria japonica (tuyết tùng Nhật Bản) và Morus alba ‘Pendula’ hoặc các loài có quả dai như Sorbus aucuparia (tro núi châu Âu) cũng đóng góp vào cấu trúc và sự thú vị của mùa đông.

Một số cây bụi và cây rụng lá như Caryopteris x clandonensis (bluebeard), Cercidiphyllum japonicum (katsura) và Rhus typhina (staghorn sumac) có kiểu phân nhánh thú vị suốt tất cả các mùa. Vỏ và nụ của Ribes sanguineum (cây nho ra hoa, nho mùa đông), Magnolia x soulangeana (hoa mộc lan đĩa), Liriodendron tulipifera và Styrax japonicus (cây tuyết tùng Nhật Bản, nón tuyết Nhật Bản) mang lại sự thú vị về mùa đông và những nụ thú vị dự báo sự xuất hiện của tán lá và hoa. 

Những cây leo có tán lá đa dạng hoặc có kết cấu và những bông hoa đầy màu sắc như Actinidia kolomikta(actinitdia) và Campsis radicans (cây kèn) cũng góp phần tạo nên cấu trúc thẳng đứng. 

Sự xuất hiện của cây trước, trong và sau khi ra hoa là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lập kế hoạch quan tâm theo mùa. Ví dụ, mẫu cây thân thảo Gunnera manicata (gunnera, đại hoàng khổng lồ) mang lại hình dạng và kết cấu đậm nét trong ít nhất một nửa đến có lẽ là ba phần tư năm. Với quy hoạch, thân mùa đông bắt mắt và đầu hạt của các loại cỏ và các loài lâu năm như Pennisetum alopecuroides (cỏ đài phun nước), Pennisetum setaceum ‘Rubrum’ (cỏ đài phun nước đỏ) và Perovskia atriplicifolia(nhà hiền triết Nga) có thể đóng vai trò làm bạn xao lãng khỏi những khoảng trống theo mùa. 

Việc xếp lớp các lớp phủ mặt đất, củ, cây hàng năm và cây lâu năm ở các độ cao khác nhau bên dưới và xung quanh các cây bụi và cây thân gỗ cho phép hình dạng, kích thước, kết cấu và màu sắc của tán lá trở nên nổi bật theo năm tháng. Bằng cách này, người ta nhấn mạnh vào sở thích quanh năm chứ không chỉ việc trưng bày hoa theo mùa. Lịch trồng cây là một công cụ hữu ích để tính toán chuỗi hoa và bảng màu cũng như các tính năng thiết kế trồng cây khác. 

Hình 8.1 cho thấy một ví dụ về lịch trồng cây cơ bản cho phép người lập kế hoạch hình dung những thời điểm đầy màu sắc và thú vị nhất trong năm cũng như những thời điểm có thể sử dụng sự phát triển bổ sung.

Hình 8.1 Lịch trồng mẫu
Hình 8.1 Lịch trồng mẫu

Là sự nối tiếp của các loại củ mùa xuân như Anemone blanda (hoa gió Hy Lạp, gỗ xanh) và Hyacinthus cvs. (lục bình) kết thúc việc ra hoa và tàn lá, các cây bụi rụng lá như Spiraea x vanhouttei (vòng hoa cô dâu) và một loạt các loại cây thân thảo hàng năm, hai năm một lần và cây lâu năm ra hoa vào đầu và giữa mùa xuân. 

Ví dụ về các cây lâu năm nở hoa vào mùa xuân bao gồm Aubrieta x Cultorum (cải xoong đá thông thường), Brunnera macrophylla (cây bugloss Siberia), Papaver Orientale (cây anh túc phương Đông), Pulmonaria saccharata (cây phổi) và Dicentra spectabilis(trái tim rỉ máu). Từ cuối mùa xuân và đầu đến giữa mùa hè, hoa và tán lá của các loài cây bụi thường xanh lá rộng như Daphne cneorum (garland daphne) và các loài thân thảo như Thymus pseudolanuginosus (cỏ xạ hương len), Heuchera cvs. (Coralbells, alumroot) và Phlox Paniculata (phlox thông thường) chiếm ưu thế. Sự phát triển của tán lá và nở hoa theo mùa tiếp tục từ giữa đến cuối mùa hè và qua mùa thu với các cây lâu năm như Actaea simplex Atropurpurea Group (cimicifuga), Aster spp. (cúc cúc thông thường), Astrantia Major (masterwort, astrantia), Coreopsis spp. & cv. ( coreopsis), phong lữspp. & cv. (phong lữ) và Gaillardia cvs. (hoa chăn). 

Kết cấu và đầu hạt của các cây lâu năm như Hylotelephium Spectabile (cỏ mùa thu, cây đá) và các loại cỏ như Andropogon gerardii (cỏ xanh lớn), Calamagrostis x acutiflora (cỏ sậy lông vũ) và Molinia arundinacea ‘Skyracer’ (cỏ đồng hoang cao) mở rộng sự quan tâm trực quan từ cuối mùa thu đến mùa đông. Sự quan tâm quanh năm được đáp ứng bởi cây thường xanh và hoa của cây bụi và cây lâu năm nở mùa đông. 

Tham khảo thêm:

  1. https://plantdatabase.kpu.ca/plant/search.gsp 
  2. https://plantdatabase.kpu.ca/plant/search.gsp 
  3. https://www.gardenia.net/gardens/seasons 
0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Cloud
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi